Hà Giang không chỉ nổi tiếng với các cảnh đẹp thiên nhiên, nơi đây còn chiều lòng du khách với những món ăn ngon đặc biệt mà chỉ có nơi đây mới có. Bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp các món ăn đặc biệt tạo nên nét riêng biệt vốn có của nơi đây. Vì vậy, mỗi khi du khách có dịp đặt chân đến nơi đây, đừng quên nhắc người hướng dẫn du lịch tìm & cho thưởng thức các món ngon đặc trưng độc nhất vô nhị mà mỗi nơi đây mới có.
-
Thịt trâu gác bếp
Đây là món ăn đặc trưng của vùng cao, hẳn là nhiều người đã từng được thưởng thức món ngon này. Nhưng ngay tại nơi đây, món thịt trâu gác bếp mang 1 vẻ riêng biệt với hương vị còn giữ nguyên trong mỗi miếng thịt.
Thịt trâu được chính người dân Hà Giang lựa chọn những miếng ngon nhất đem đi chế biến. Hương vị của mỗi miếng thịt trâu khi chấm cùng nước chấm đặc biệt mang 1 vẻ riêng biệt thơm ngon. Những thớ nạc thơm mềm luôn thu hút du khách mỗi khi đến nơi đây.
2) Thắng Cồ
Món ăn ngon đặc biệt bổ sung năng lượng tốt nhất cho cơ thể bạn trong mỗi chuyến đi. Nhưng ngon nhất vẫn là khi bạn phải đến chợ Đồng Văn thì mới có cảm nhận hương vị riêng biệt.
Món Thắng Cồ được chế biến từ thịt & nội tạng của ngựa, là món đặc trưng của người H’mong. Những con ngựa ngon chỉ ăn cỏ xanh trên triền đồi được lựa chọn riêng làm món Thắng, ăn rất ngon nếu được uống kèm rượu ngô men lá. Món ăn này mềm và dễ tiêu hóa khi những miếng thịt ngựa được đun nhừ trong chảo rộng. Giá tham khảo: từ 100,000(vnđ) – 330,000(vnđ)/nồi đủ cho 4 -5 người ăn
3) Bánh Tam giác mạch
Tên bánh mang đậm phong cách địa danh du lịch nơi đây. Và điều sẽ khiến bạn ngạc nhiên hơn khi bánh được chế biến từ loài hoa nổi tiếng tại Đồng Văn. Thành phần chủ yếu của bánh là hạt tam giác mạch mang đến hương vị ngũ cốc riêng dành cho bánh.
Bánh được người dân bản địa chế biến với sự yêu nghề, và kinh nghiệm lâu năm. Trên mỗi miếng bánh ẩn chứa tâm huyết của người bản sứ mang đến hương vị riêng biệt dành cho mỗi miếng mà bạn thưởng thức.
4) Lợn Mán Hà Giang
Là món ngon có thể bạn từng được thưởng thức, nhưng lợn ngon nhất chỉ có tại nơi đây. Loại lợn con cắp nách được lựa chọn mà chỉ mới bú sữa mẹ được chế biến mang đến hương vị đặc trưng riêng. Da lợn ròn tan, thịt lợn mềm và ngọt
Lợn được nướng hoặc hấp ninh trong nồi chuyên dụng sau đó bày ra một cái mẹt lớn có đầy đủ lòng dồi, thịt bụng được hấp chín xếp xung quanh cùng với một bát muối chấm trộn từ hạt xẻn, ớt xanh. Du khách ăn vào sẽ không khỏi suýt xoa vì vị ngọt của thịt và cay nồng thơm chát của muối.
5) Cơm lam
Món ngon đặc trưng ở các vùng Tây Bắc, nhưng ngon nhất vẫn là ở Hà Giang. Các ống lứa bánh tẻ được lựa chọn để nhồi gạo nếp và nước vào. Sau đó bịt kín đầu ống cho vào nướng than củi.
Món này mang hương vị đặc trưng riêng, với mùi thơm của ống lứa, kèm theo vị ngọt riêng biệt. Cơm được ăn khi còn nóng, và giúp bạn no bụng sau những chuyến đi dài.
6) Bánh cuốn trứng
Món ngon nóng hổi, mềm & thơm này luôn thu hút du khách mỗi khi đặt chân đến nơi đây. Món ăn sử dụng những nguyên liệu truyền thống như bột gạo, trứng gà tự nhiên, kèm theo các gia vị đặc nhưng như tương ớt, hành phi…
Và còn rất nhiều món ngon nữa mà bạn có thể tìm hiểu hoặc hỏi người hướng dẫn du lịch mách cho bạn. Chúng tôi sẽ còn cập nhất rất nhiều món mới lạ tại nơi đây mỗi khi du khách đặt chân đến Hà Giang